อัพเดท 5 คาเฟ่ บรรยากาศดี แหลมฉบัง-ศรีราชา สำหรับพักผ่อน/นั่งทำงาน ปี 2018

25472

อัพเดท 5 คาเฟ่ บรรยากาศดี แหลมฉบัง-ศรีราชา สำหรับพักผ่อน/นั่งทำงาน ปี 2018

ด้วยความที่เป็นคนชอบเที่ยวทะเล แต่มีเวลาเที่ยวไม่มากนัก ประกอบกับมีญาติและเพื่อนหลายคนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชลบุรี ผมจึงเป็นคนกรุงเทพฯ คนหนึ่ง ที่มีโอกาสผ่านมาโซนนี้ค่อนข้างบ่อย หลายครั้งผมเลือกขับรถจากกรุงเทพฯ โดยใช้ทางด่วนบูรพาวิถี แทนการใช้มอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี จะได้มีโอกาสขับรถไปตามถนนสุขุมวิทเพื่อสำรวจพื้นที่ แวะตามร้านต่างๆ

เป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่หลายคนเลือกเที่ยวในเมืองบางแสน หรือไม่ก็ข้ามไปพัทยาเลย จนมองข้าม ศรีราชา เมืองที่มีความสำคัญอันดับต้นๆ ของภาคตะวันออก ความเป็นศูนย์กลางด้านอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของประเทศ และศูนย์กลางทางการศึกษาของภูมิภาค ทำให้ที่นี่เป็นเมืองแห่งความสมดุลด้านการทำงานและใช้ชีวิต มีศูนย์การค้า คาเฟ่ ร้านอาหาร บรรยากาศดี พร้อมความหลากหลายของอาหาร และเครื่องดื่มไม่แพ้กรุงเทพฯ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย ของคนพื้นที่ นักท่องเที่ยว และคนที่มาทำงานระยะสั้น

 

ชีวิตดี : Che with D café & restaurant

ภายในร้านตกแต่งโทนสีสว่าง ดูเป็นมิตร น่านั่ง (Cr. https://www.facebook.com/ChewithD/)
พื้นที่ไม่ได้กว้างมาก แต่บรรยากาศดีกว่าด้วยต้นไม้ และไฟประดับ (Cr. https://www.facebook.com/ChewithD/)
เสต็กเนื้อวากิว เมนูเด็ดระดับท็อปประจำร้าน (Cr. https://www.facebook.com/ChewithD/)

ที่นี่เป็นทั้งร้านอาหาร และคาเฟ่ ภายในซอยแหลมฉบัง 10 ตรงข้ามอุทยานอวกาศ อ.ศรีราชา จุดเด่นของร้านไม่ได้เพียงแค่การตกแต่ง ในธีมเอิร์ธโทน ประดับประดาร้านด้วยต้นไม้นานาชนิดเท่านั้น แต่ที่นี่เสิร์ฟเมนูอาหาร และเครื่องดื่มที่หลากหลาย รังสรรค์โดยเจ้าของร้านที่เป็นอดีตเชฟจากโรงแรมระดับห้าดาว ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารตะวันตกและอาหารไทย มีให้เลือกตั้งแต่อาหารไทยจานเดียว พาสต้า เครื่องดื่มอย่างกาแฟ สมูธตี้ราคาเป็นมิตร ไปจนถึงเมนูซิกเนเจอร์อย่าง เนื้อเซอร์ลอยน์วากิวย่างจิ้มแจ่ว ที่ใช้เนื้อคุณภาพสูงสุดระดับ A5 ราคา 1,800 บาท ด้วยบรรยากาศสบายๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนเราเป็นแขกที่มาเยี่ยมบ้านของเชฟ กับอาหารและเครื่องดื่มรสเยี่ยม ที่นี่จึงเป็นร้านที่นักท่องเที่ยวและคนพื้นที่ไม่ควรพลาด

 

Cavallo Coffee Café

เมนูของหวานในวันสบายๆ (Cr. https://www.facebook.com/cavallocoffee/)
ภายในร้านตกแต่งมีกลิ่นอาย Industrial Loft (Cr. https://www.facebook.com/cavallocoffee/)
โซนกึ่ง Outdoor ตกแต่งเน้นความใกล้ชิดธรรมชาติ (Cr. https://www.facebook.com/cavallocoffee/)

คาเฟ่พื้นที่กว้างขวาง ตกแต่งในสไตล์ Industrial Loft เข้ากับความเป็นเมืองอุตสาหกรรมได้ดี สร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยต้นไม้จำนวนมากรอบบริเวณ ดูธรรมชาติมากๆ เป็นร้านที่ทำเลดี ติดถนนสุขุมวิท อยู่ไม่ไกลจากใจกลางแหลมฉบังมากนัก มาจากศรีราชาก็ใกล้ เน้นเสิร์ฟของหวานและเครื่องดื่มเป็นหลัก มีให้เลือกทั้งกาแฟ โกโก้ ชานมไข่มุกรสเด็ด ตามด้วยของหวานหลากชนิด เช่น เค้ก วาฟเฟิล ฮันนีโทสต์ ไอศกรีม เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาร้านกาแฟบรรยากาศดี สำหรับนั่งทำงาน หรือพบปะกับเพื่อน ในวันสบายๆ หาร้านง่ายๆ

 

Common Room Stylish Cafe

เคาน์เตอร์หินอ่อน เอกลักษณ์ประจำร้าน (Cr. https://www.facebook.com/Commonroomstylish/)
ชุดดื่มชาร้อน สำหรับวันสบายๆ (Cr. https://www.facebook.com/Commonroomstylish/)
อาหารออกแนวจีนก็มีให้เลือกนะ (Cr. https://www.facebook.com/Commonroomstylish/)

เปลี่ยนจากโซนแหลมฉบัง มาที่ย่าน Little Osaka ใจกลางเมืองศรีราชากันบ้าง แม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่พื้นที่ไม่ได้คับแคบอย่างที่ติด ตกแต่งแบบเรียบหรู ด้วยโทนสีขาวของเคาน์เตอร์หินก่อนกลางร้าน ตัดกับเฟอร์นิเจอร์ออกแนววินเทจ และการตกแต่งด้วยโทนไม้สีน้ำตาล นอกจากเมนูของหวาน เครื่องดื่มที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมหน้าต่างๆ ชาเขียว กาแฟเย็นซึ่งใช้เมล็ดกาแฟสูตรเฉพาะของร้าน เฟรปเป้ ครีมโซดาที่หลากหลายแล้ว ยังมีอาหารแนวฟิวชั่นญี่ปุ่น และติ่มซำให้เลือกอีกหลายชนิด โดยลูกค้าส่วนหนึ่งน่าจะเป็นชาวญี่ปุ่นที่ทำงานในพื้นที่

 

Pitta House Sriracha

ด้านหน้าร้านดูดิบๆ เหมือนบ้านหลังเล็กในป่าใหญ่ (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)
บรรยากาศเหมือนรีสอร์ทกลางป่าเลย (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)
อาหาร ของหวาน เครื่อมดื่ม พร้อมเสิร์ฟ (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)
เฟอร์นิเจอร์เรียบง่าย บรรยากาศสบายๆ (Cr. https://www.facebook.com/pittahousesriracha/)

ร้านอาหาร และคาเฟ่ชื่อดังประจำย่าน แม้จะออกจากตัวเมืองไปทางนิคมอุตสาหกรรมทิศตะวันออกไกลพอสมควร แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า เมื่อได้สัมผัสบรรยากาศแบบฟาร์มรีสอร์ตกลางป่าที่เป็นเอกลักษณ์ กับพื้นที่กว้างๆ ต้นไม้ขนาดใหญ่ ดูเงียบสงบ ร่มรื่น ถึงขั้นมีคนมาถ่ายพรีเวดดิ้งกันที่นี่ นอกจากกาแฟ ชา และของหวานแล้ว ที่นี่ยังชูโรงด้วยอาหารประเภทพาสต้า พิซซ่า และอาหารฟิวชั่นไทย-ตะวันตกที่หลากหลายอีกด้วย บรรยากาศดีขนาดนี้ แถมอาหารยังหลากหลายขนาดนี้ จึงนับเป็นร้านที่คุ้มค่าแก่การมาเยือนอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยว หรือคนในพื้นที่

 

Play Coffee Bistro

ภายในร้าน ตกแต่งดูน่ารักๆ (Cr. https://www.facebook.com/PLAYCoffeeBistro/)
นอกจากกาแฟอร่อยแล้ว ยังมีเกมให้เล่นอีกด้วย (Cr. https://www.facebook.com/PLAYCoffeeBistro/)
ของหวาน ของเบา ของหนัก มีหมด (Cr. https://www.facebook.com/PLAYCoffeeBistro/)

กลับมาที่ตัวเมืองแหลมฉบังอีกครั้ง ในซอยอ่าวอุดม ยังมีร้านกาแฟที่ชื่อว่า Play Coffee Bistro ด้านหน้าร้านเป็นลักษณะกล่องที่ยื่นเลยตัวอาคารออกมา คล้ายกับร้านอาหารในประเทศฝรั่งเศส ภายนอก ตกแต่งด้วยโทนสีดำ และต้นไม้ที่แขวนไว้ ส่วนด้านในออกแบบเรียบง่าย สไตล์โมเดิร์นที่มีกลิ่นอายของ Loft เบาๆ ตกแต่งด้วยคอลเลคชั่นฝาเบียร์ประดับผนังหลายรูปแบบ สำหรับอาหารการกิน ร้านนี้เสิร์ฟทั้งอาหารจานร้อนอย่าง พิซซ่า พาสต้า เสต็ก อาหารเบาๆ อย่างแซนวิช สลัด เครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับวันสบายๆ ที่ไม่ต้องการเดินทางไปไหนไกล

 

เมื่อความเป็นเมืองกำลังก่อตัวขึ้น จากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจำนวนมากของรัฐบาล ในพื้นที่ EEC ทำให้เกิดการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกใหม่ๆ จากภาคเอกชน หนึ่งในนั้นคือ คาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหารที่หลากหลายขึ้น มาพร้อมอาหารและเครื่องดื่มคุณภาพดี การตกแต่งที่สวยงาม บรรยากาศดีๆ ร่มรื่น เป็นเอกลักษณ์ ผลประโยชน์จึงตกไปที่ ผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น คนท้องถิ่น คนที่ย้ายมาทำงาน นักศึกษา รวมทั้งบางส่วนที่เป็นชาวญี่ปุ่นอีกด้วย