หน้าแรก บล็อก

ไหว้พระจันทร์ มีวิธีการไหว้ยังไง ต้องรู้อะไรบ้าง

ไหว้พระจันทร์ 2564
ไหว้พระจันทร์ มีวิธีการไหว้ยังไง ต้องรู้อะไรบ้าง…? ไหว้พระจันทร์ 2564 ถ้าพูดถึง เทศกาลไหว้พระจันทร์ สิ่งแรกที่ทุกคนคงจะนึกถึงก่อนการไหว้เลย ก็คือเรื่องของ ขนมไหว้พระจันทร์ ที่มีรูปร่างวงกลมและสอดไส้ต่างๆ มากมาย กินปีละครั้งแต่ทุกครั้งที่เห็นวางขายอยู่ในห้างก็นึกออกได้เลยว่า… ใกล้ถึงวันไหว้พระจันทร์แล้ว นอกจากขนมอร่อยแล้ว การไหว้พระจันทร์ก็ยังช่วยเสริม ความเป็นสิริมงคลแก่เราด้วย แต่วิธีการไหว้จะยุ่งยากไหม ต้องทำยังไง ต้องรู้อะไรบ้าง เพจ Alive Around ได้รวบทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เอาไว้หมดแล้ว ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้เลย เสห่น์ของ เทศกาล วันไหว้พระจันทร์ ที่กลายมาเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ วันไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลตามวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นในกลางฤดูใบไม้ร่วง เพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว จะมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติซึ่ง วันไหว้พระจันทร์ 2564 ในปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กันยายน 2564 และในเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ ชาวจีนจะเฉลิมฉลองด้วยการไหว้ดวงจันทร์ในเวลากลางคืน ในบางประเทศ เช่น ฮ่องกง, ไต้หวัน, สิงคโปร์ หรือเวียดนาม จะจัดเป็นประเพณีใหญ่ มีการเฉลิมฉลองด้วยโคมไฟสีแดง เป็นสีสันยามค่ำคืน หรือบางแห่งอาจมีการเชิดมังกร และจะมีการมอบขนมไหว้พระจันทร์ให้กับคนที่รู้จัก ญาติ มิตรสหาย เพื่อแสดงถึงมิตรไมตรี และเป็นการอวยพรซึ่งกันและกันนั่น ทำให้ขนมไหว้พระจันทร์ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างไม่เสื่อมคลายมาหลายพันปี ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่า เทศกาล ไหว้พระจันทร์ ภาษาอังกฤษ...

เราต้องรอด!! รวมวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด

สมุนไพรป้องกันโควิด
เราต้องรอด!! รวมวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด ในช่วงสถานการณ์โควิดเช่นนี้ เราต่างก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีมากขึ้น อะไรที่สามารถป้องกันตัวเองได้ก็เรียกว่าต้องจัดกันมาหมด โดยเฉพาะวิตามิน อาหารเสริมอะไรที่เขาบอกว่าสามารถเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิดได้ ถ้ามันไม่ได้ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย การทานวิตามินเหล่านี้ก็จะเกิดประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ดังนั้นบทความนี้เราจะมาดูกันว่าวิตามินต้านโควิดมีอะไรบ้าง โควิดเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และมักพบในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอในประเทศไทยมีสมุนไพรรักษาโควิดอยู่มากมายซึ่งรวมถึงสมุนไพรไทยหลายชนิดสมุนไพรไทยที่นิยมรักษาโควิดได้แก่ ภูมิคุ้มกันที่ดีคือวิตามินป้องกันโรคได้ดีที่สุด สิ่งที่จะมาช่วยให้เราห่างไกลจากการติดเชื้อ นั่นคือร่างกายของเราจะต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดี ดังนั้นวิตามินที่จะมามีบทบาทที่จะป้องกันโรค จึงควรเป็นวิตามินที่คุณสมบัติช่วยฟื้นฟูระบบคุ้มกันโรคนั่น ซึ่วิตามินต้านโควิดมีดังนี้ วิตามินซี ขึ้นชื่อว่าวิตามินซีถือว่าเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกหากวิตามินซีจะกลายมาเป็นวิตามินต้านโควิด โดยสามารถทานวิตามินซีขนาด 500-2000 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากวิตามินซี ช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยกระบวนการทำลายเชื้อโรค แต่ทั้งนี้ ควรจะปรึกษาแพทย์ก่อนทานทุกครั้ง โดยเฉพาะในเด็ก เพราะนอกจากตัววิตามินในรูปแบบเม็ดแล้ว เรายังสามารถหาวิตามินต้านโควิดได้จากผลไม้และผักต่าง ๆ อีกด้วย เช่น ฝรั่ง ส้ม เชอร์รี่ เบอร์รี่ต่าง ๆ ฯลฯ วิตามินดี อย่างที่เราทราบกันดีว่าวิตามินดีมีหน้าที่ในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย แต่อีกบทบาทของวิตามินดีก็คือการเป็นวิตามินต้านโควิด ที่สามารถกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวโมโนไซต์และมาโครฟาจซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวที่สำคัญในการช่วยลดการอักเสบ ต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม โดยปกติแล้วเราสามารถหาวิตามินดีได้จากการรับแดดอ่อน ๆ ช่วงเช้า หรือจากอาหารประเภทปลาต่าง ๆ นม ไข่แดง ชีส ตับปลา ตับสัตว์ เห็ด ส่วนใครที่ต้องการทานวิตามินเสริม แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทานทุกครั้ง สังกะสี...

ใหม่! GPX ROCK 2022

GPX ROCK 2022
ใหม่! GPX ROCK 2022 รักไม่ห่าง...Rock รถครอบครัว ที่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์การออกแบบเส้นสายตัวรถที่เฉียบคม มาพร้อมสีสันใหม่ร็อคใจขึ้นกว่าเดิม กับ 5 สีสันสดใหม่ในคอลเลคชั่นนี้ ได้แก่...DEEP BLUE WINCHESTER WHITE (น้ำเงิน-ขาว), SATIN SILVER WINCHESTER WHITE (เทา-ขาว) , ORANGE WINCHESTER WHITE (ส้ม-ขาว) , CHOCKING PINK WINCHESTER WHITE (ชมพู-ขาว) และ LUMINOUS YELLOW WINCHESTER WHITE (เหลือง-ขาว) พร้อมฟังก์ชั่น เครื่องยนต์พิกัด 110 ซีซี 4 จังหวะ หัวฉีด GPX-Fi (Delphi อเมริกา) มาตรฐานไอเสีย EURO 4 เรือนไมล์ FULL DIGITAL LED METER หน้าจอระบบ Soft Touch ไฟ LED LIGHTING SYSTEM รอบคัน ระบบเบรกแบบดิสก์เบรกด้านหน้า สวิทช์กุญแจนิรภัย พร้อมม่านซัตเตอร์ปิดช่องสวิทซ์กุญแจ โซ่ D.I.D...

เปิดเคล็ดลับ ถอดแบบ ประมาณราคาก่อสร้าง พร้อมแจกสูตรประมาณราคาก่อสร้าง Excel ที่แม่นยำยิ่งกว่าจับวาง

เปิดเคล็ดลับถอดแบบประมาณราคาก่อสร้าง
เคยสงสัยกันไหมว่า การสร้างทางด่วน การสร้างอาคารสำนักงานออฟฟิศ หรือรวมไปถึงการสร้างบ้าน ทำไมถึงรู้ว่า ต้องเสียค่าก่อสร้างในแต่ละโปรเจตมากน้อยแค่ไหน ทำไมบางโปรเจค ราคาเฉียบแสนล้านบาท ทั้งที่เรามันไมได้เป็นโปรเจคใหญ่ ผู้ประมาณราคาก่อสร้าง เขารู้ได้ยังไง…? วันนี้ทางเพจ Alivearound จะพามาไขข้อสงสัยต่าง ๆ พร้อมถอดแบบ ประมาณราคาก่อสร้าง ว่ามีเทคนิควิธีการคิด ราคาค่าก่อสร้างอย่างไร ถึงได้แม่นยำเหมือนจับวาง ถ้าพร้อมแล้ว ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันได้เลย ทำความรู้จักกับการประมาณราคาก่อสร้าง คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร การประมาณราคาก่อสร้าง คือ การคำนวณราคาค่าก่อสร้างล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง วัสดุก่อสร้าง อุปกรณ์ก่อสร้าง ค่าแรงคนงาน ค่าดำเนินการในภาคส่วนต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทุกอย่างจะถูกประเมินราคาไว้ก่อนที่จะเริ่มก่อสร้างจริง เพื่อจัดสรรงบให้สอดคล้องราคาค่าก่อสร้างในแต่ละโปรเจค โดยการประมาณราคาก่อสร้าง มีความสำคัญดังต่อไปนี้ เป็นตัวกำหนดราคากลางในการก่อสร้าง ช่วยให้สามารถประเมิณราคากลางของค่าก่อสร้างในแต่ละโปรเจคได้ รวมถึงเป็นราคากลางในการประมูลงานก่อสร้างต่าง ๆ ใช้ทำเอกสารเสนอราคาก่อสร้างในการประมูล แน่นอนว่าโปรเจคใหญ่จะต้องมีการเปิดประมูลราคา โดยราคาที่ผู้ประมาณราคาก่อสร้าง จะนำไปทำเอกสารสำหรับเสนอราคาก่อสร้างในการประมูลอย่างละเอียดและรอบคอบ ซึ่งหากมีข้อผิดพลาดขึ้นมา อาจทำให้ขาดทุน หรือเสียผลประโยชน์ได้ ใช้ประเมินค่าเงินเพิ่มหรือลดจากสัญญางานก่อสร้าง ทุกอย่างจะถูกกำหนดไว้ในสัญญา แต่ถ้าเมื่อไรที่ผู้จ้างให้ผู้รับจ้างทำงานเพิ่มเติมนอกเหนือจากในสัญญา จะต้องทำการถอดแบบที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ง่ายต่อการเบิกจ่าย ค่างวดต่าง ๆ โดยจะประมาณการจากแบบและแผนงาน...

สารทจีนสำคัญอย่างไร

สารทจีนสำคัญอย่างไร
สารทจีนสำคัญอย่างไร? เทศกาลสำคัญต่าง ๆ ของกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีนที่เป็นการไหว้นั้นมีหลายเทศกาลทั้งตรุษจีน เช็งเม้ง เป็นต้น และอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญอีกอย่างก็คือเทศกาลสารทจีน (Ghost Festival) จะแตกต่างกับเทศกาลตรุษจีนตรงที่เทศกาลตรุษจีนเป็นการไหว้เทพเจ้าแต่เทศกาลสารทจีนเป็นการไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งจะตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปฏิทินจีน วันขึ้น 14 ค่ำเดือน 9 ตามปฏิทินไทย และในปีนี้ตรงกับวันที่ 22 สิงหาคม 64 เทศกาลสารทจีนเป็นเทศกาลที่ลูกหลานคนไทยเชื้อสายจีนจะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยการนำอาหารคาวหวานต่าง ๆ มาเซ่นไหว้แสดงความเคารพ อีกทั้งในเทศกาลสารทจีนนี้ยังมีความเชื่อว่าเป็นวันที่มีการเปิด 3 โลกธาตุคือ  อบายภูมิ มนุษยโลก เเละ สวรรค์ หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นวันที่ประตูนรกเปิด ซึ่งจะเป็นวันที่บรรพบุรุษกลับมาเยี่ยมลูกหลาน และเป็นวันที่วิญญาณไม่ดี หรือวิญญาณเร่ร่อนจะต้องลงไปที่อบายภูมิ ลูกหลานจึงเตรียมอาหารไว้เซ่นไหว้บรรพบุรุษและเตรียมเผื่อแผ่สำหรับวิญญาณเร่ร่อนทั้งหลายเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ ดังนั้นจึงเชื่อว่าหากมีการทำบุญในเดือนนี้ก็จะได้รับผลบุญอย่างสูงสุดนั้นเอง ลักษณะการไหว้ในเทศกาลสารทจีน จะนำทั้งอาหารคาว ขนมหวาน ผลไม้ และกระดาษเงินกระดาษทอง วางไว้ที่หน้าบ้านหรือบริเวณที่เห็นสมควร พร้อมจุดธูป 1 ดอก เรียกวิญญาณบรรพบุรุษ เจ้าที่เจ้าทาง และสัมภเวสี มารับอาหารหรือของไหว้ที่ตั้งไว้ให้ โดยจะเป็นการไหว้ทั้งหมด 3 ช่วงดังนี้ - ช่วงเช้า การไหว้เจ้าที่เจ้าทาง ซึ่งประกอบด้วยของคาวของหวานประมาณ 3-5 อย่าง และผลไม้มงคล ส่วนของหวานที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ...

แชร์ 9 กิจกรรมวันแม่ ทำได้ที่บ้านกับคุณแม่ ไม่ใช่แค่ในวันพิเศษ

กิจกรรมวันแม่
กิจกรรมวันแม่ ทำได้ที่บ้านกับคุณแม่ ไม่ใช่แค่ในวันพิเศษ เมื่อเข้าสู่เดือนสิงหาคมที่ถือเป็นเดือนที่พิเศษสำหรับบรรดาคุณลูกทั้งหลายก็คือ วันแม่ นั้นเองในวันที่ลูกๆ อาจจะมีกิจกรรมหรือไอเดียพาคุณแม่ไปเที่ยว ไปช็อปปิ้งหรือไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่เนื่องจากสถาณการณ์ โควิด-19 ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่องในตอนนี้ อาจทำให้กิจกรรมที่ทำนอกบ้านเหล่านั้นเป็นอันต้องพับเก็บไป และแทนที่ด้วยการหากิจกรรมที่สามารถทำในบ้านได้แทน วันนี้เราจะมาแชร์ กิจกรรมวันแม่ ที่สามารถทำได้ภายในบ้านร่วมกับคุณแม่หรือสมาชิกคนอื่นในครอบครัว และจะทำให้คุณแม่ยิ้ม มีความสุขในวันพิเศษนี้ อีกทั้งเป็นกิจกรรมที่แม้ไม่ใช่วันพิเศษก็สามารถทำได้ทุกวัน บอกรัก และแม่ไหว้คุณแม่ การบอกรักคุณแม่อาจเป็นสิ่งที่ลูกๆ หลายคนอาจทำเป็นประจำ แต่ก็ยังไม่อีกหลายคนที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ทำ หรืออาจจะเขินที่จะทำกับคุณแม่ในวันปกติ เราก็สามารถถือโอกาสนี้ในการบอกรัก และอาจจะนำพวงมาลัยสักพวงมาไหว้แม่เพื่อขอพรหรือเพื่อความเป็นสิริมงคล เข้าครัวทำขนมหรือ ทำอาหาร ทำกาแฟ การเข้าครัวทำขนมหรือทำอาหารร่วมกันสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคุณแม่กับคุณลูก หรือทุกคนในครอบครัวได้ โดยการทำอาหารนี้หรือขนมอาจจะเป็นการทำร่วมกันกับคุณแม่ หรือบรรดาลูกๆ ทั้งหลายช่วยกันทำให้คุณแม่รับประทานก็ได้เช่นกัน ช่วยกันปลูกต้นไม้หรือ ผักสวนครัว เป็นกิจกรรมที่สามารถได้แทบจะทุกพื้นในที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด ห้องพัก แต่อาจจะต้องปรับรูปแบบการปลูกให้เข้ากับสถานที่อยู่นั้น หากเป็นบ้านที่มีพื้นที่กว้างอาจจะช่วยกันทำเป็นแปลงผักสวนครัวขนาดเล็กหรือปลูกต้นไม้ขนาดกลางได้ แต่หากเป็น คอนโด หรือห้องพักที่มีพื้นที่จำกัดอาจเปลี่ยนมาปลูกพวกไม้ประดับ เช่น พลูด่าง ลิ้นมังกร ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกับคุณแม่ได้ และยังเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในห้อง อีกทั้งยังช่วยฟอกอากาศได้ด้วย ชวนแม่ทำความสะอาดบ้าน หลายคนอาจมองว่าการทำความสะอาดบ้านมันเหนื่อย แต่วันแม่ทั้งที ทำไมยังจะให้แม่ทำงานบ้านอยู่อีก? แต่ถ้าลองเปลี่ยนให้การทำงานบ้านครั้งนี้เป็นเรื่องที่สนุก ที่ระหว่างทำอาจมีการเล่มเกมส์กัน หากคุณแม่แพ้ให้ทำตรงนั้น ลูกชนะได้ทำตรงนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ happy และยังทำให้บ้านสะอาดขึ้นด้วย ดู Netflix หรือ Disney...

ไอเทมเด็ดที่ต้องมีติดคอนโด

เครื่องอบผ้า
ไอเทมเด็ดที่ต้องมีติดคอนโด ปัจจุบันแม้จะมีทางเลือกในที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการอยู่คอนโดก็ยังเป็นที่นิยมอย่างมากอยู่เสมอ นั่นเพราะความสะดวกสบายหลาย ๆ อย่าง ทั้งความกะทัดรัดของพื้นที่ที่ไม่จำเป็นต้องให้การดูแลบำรุงรักษามาก การรักษาความปลอดภัย รวมถึงการอยู่ใกล้แหล่งชุมชนมีการเดินทางสะดวกสบาย แต่ความกะทัดรัดของพื้นที่นี้ก็อาจกลายเป็นข้อจำกัดในการตกแต่งได้เหมือนกัน ดังนั้น เพื่อให้ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและยังคงธีมการตกแต่งห้องให้น่าอยู่ดูสบายเหมือนอยู่บ้าน คราวนี้เราจึงจะมาชวนเพื่อน ๆ ไปลองเลือกไอเทมเด็ดที่ต้องมีติดคอนโดไปพร้อม ๆ กันเลย Credit: Freepik   เนรมิตผ้าให้แห้งเร็วด้วยเครื่องอบผ้า อันดับแรกสำหรับไอเทมเด็ดที่ต้องมีติดคอนโดก็คือเครื่องอบผ้า อย่างที่ทราบกันดีว่าคอนโดนั้นมีพื้นที่น้อย ทั้งยังมีมุมรับแสงแดดไม่มาก ทำให้การตากผ้าในห้องนั้นเป็นเรื่องที่ลำบากอยู่พอสมควรทีเดียว และเพื่อขจัดปัญหานี้การเลือกเครื่องอบผ้าดี ๆ สักเครื่องไว้ในคอนโดจึงไม่ใช่เรื่องที่สิ้นเปลืองและเกินจำเป็นเลย การเลือกเครื่องอบผ้าสักเครื่องเข้าไปอยู่ด้วยในคอนโด เพื่อน ๆ อาจต้องลองสำรวจความต้องการ และขนาดพื้นที่ที่สามารถวางได้ก่อนการเลือกซื้อ ซึ่งปัจจุบันมีเครื่องอบผ้าให้เลือกอยู่หลากหลาย เช่น เครื่องอบผ้าระบบลมร้อนแบบพกพา (Portable Venting) เป็นการนำผ้ามาอบลมร้อนให้คายความชื้น เพียงแค่แขวนชุดเอาไว้ในกระโจมฟลอยด์ก็สามารถทำให้ผ้าแห้งได้แล้ว มีข้อดีตรงที่ราคาเครื่องไม่แพง ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ แต่อาจใช้สำหรับเสื้อผ้าจำนวนมากลำบาก เครื่องอบผ้าระบบควบแน่น (Condensing) เป็นตู้เครื่องที่ทำงานด้วยลมร้อนเช่นกัน แต่ความชื้นที่ออกมาจากผ้าจะมีระบบควบแน่นไปเก็บเอาไว้ ทำให้ผ้าที่ได้ไม่แห้งสนิทนัก แต่ก็เหมาะกับการใช้สำหรับผ้าจำนวนมาก ติดตั้งได้สะดวก เครื่องซักผ้าที่มีระบบอบผ้าในเครื่องเดียวกัน ซึ่งระบบนี้ถือว่าประหยัดพื้นที่สุด ๆ สำหรับคนอยู่คอนโด แม้ราคาเครื่องจะแพงขึ้นอีกนิด แต่คุณภาพที่ได้รับรองว่าถูกใจอย่างแน่นอน Credit: freepik   เปลี่ยนมุมเล็ก ๆ ให้ดูคอมฟี่ด้วยโซฟาเบด เปลี่ยนมุมเล็ก ๆ ในคอนโดให้อยู่สบายคอมฟี่สุด ๆ เหมือนอยู่บ้านได้ด้วยเฟอร์ชิ้นสำคัญอย่างโซฟาเบด ซึ่งนี่ถือเป็นไอเท็มสำคัญที่เซ็ตมู้ดแอนด์โทนให้กับคอนโดของเราได้ด้วย สำหรับการเลือกโซฟาเบดให้เข้ากับคอนโดควรเริ่มจากการคำนึงถึงขนาดของโซฟาเป็นอันดับแรก โดยคำนวณให้พอเหมาะกับจำนวนผู้ใช้ และขนาดของพื้นที่...

ลำดับขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องรู้

ลำดับขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องรู้
ลำดับขั้นตอนพิธีแต่งงานแบบไทย ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องรู้ พิธีแต่งงานแบบไทยนั้นจะมีรายละเอียดพิธีค่อนข้างเยอะ ซึ่งลำดับขั้นตอนนั้พิธีแต่งงานนั้นก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งทำให้ไม่มีรูปแบบหรือขั้นตอนที่ตายตัวขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ แต่ละช่วงเวลา มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มลดกันได้ แต่โดยหลักกลาง ๆ มาตรฐานที่ใช้กัน รู้ไหมคะว่าต้องมีลำดับขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง บอกเลยว่าสำคัญสำหรับบ่าวสาว พิธีสงฆ์ ธรรมเนียมไทยนั้นเมื่อมีการทำพิธีหรือมีงานมงคล ย่อมมีพระสงฆ์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ สำหรับพิธีสงฆ์นั้นสำคัญกับพิธีแต่งงานแบบไทยด้วยเช่นกัน เป็นพิธีการแรกที่เริ่มทำเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับการเริ่มต้นการใช้ชีวิตของคู่บ่าวสาว ส่วนมากพิธีนี้จะเริ่มกันในช่วงเช้า การนิมนต์พระมาเจริญพระพุทธมนต์ในงานมงคลสมรสนั้น แต่ก่อนนิยมนิมนต์เป็นคู่ เช่น 4 รูป ปัจจุบันนิยม 9 รูป พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พร้อมทำน้ำมนต์สำหรับใช้ในพิธี เสร็จแล้วคู่บ่าวสาวตักบาตร และถวายอาหารภัตตาหารเลี้ยงพระค่ะ แห่ขันหมาก สีสันในพิธีแต่งงานแบบไทยที่หลายคนรอคอย ก็การแห่ขันหมากนี่ล่ะค่ะ จะถือฤกษ์งามยามดีตามดวงของคู่บ่าวสาว หรือตามธรรมเนียมไทยก็จะถือเลข 9 เพื่อความก้าวหน้าของชีวิต ส่วนขบวนขันหมากนั้นจะแตกต่างกันดังนี้ ขันหมากแต่งจะประกอบไปด้วย ขันหมากเอก นิยมจัดเป็นคู่ ประกอบไปด้วยขันใส่หมาก พลู ถั่ว งา ข้าวตอก ใบเงินใบทอง ข้าวเปลือก ขันหมากโท นิยมจัดเป็นคู่เช่นกัน ประกอบด้วย อาหารและขนมหวาน ต้นกล้วยและต้นอ้อย ต้นกล้วยและต้นอ้อยนิยมประดับตกแต่งด้วยกระดาษสีแดงให้สวยงาม ขั้นหมากหมั้น จะประกอบไปด้วย ทองรูปพรรณ เพชรพลอย กำไล สร้อยคอ...

5 item ชงกาแฟที่บ้าน

5 item ชงกาแฟที่บ้าน
5 item ชงกาแฟที่บ้าน ช่วง Lock Down แบบนี้ ต้องถูกบังคับให้ Work From Home 100% ทำให้คอกาแฟสามารถทำกาแฟเองที่บ้านง่ายๆ ได้แบบมืออาชีพ ด้วยวันนี้เราจะมาแนะนำสำหรับอุปกรณ์ในการชงกาแฟ หรือ ทำกาแฟแบบเทพๆ ได้ที่บ้านกันครับ Drip Coffee อุปกรณ์ ในการ Drip Coffee ในการชงด้วยการใส่กาแฟที่บดแล้วและเทน้ำลงไปบนกาแฟ และให้น้ำไหลกรองลงมาที่กรวยด้านล่างเพื่อกลั่นออกมาเป็นกาแฟ (ข้อดีของการ Drip Coffee คือการที่เราจะได้น้ำกาแฟในปริมาณมาก ยิ่งใช้น้ำเยอะกาแฟก็จะไม่เข้มข้นมากเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทานกาแฟเข้มๆ) Moca Pot อุปกรณ์ยอดฮิตของคนชอบทานกาแฟและพกพาไปเวลาไปกางเต็นท์ก็ต้องพกไปด้วย และด้วยการทำกาแฟด้วยระบบไอน้ำที่กลั่นกาแฟออกมาได้อย่างหอมหอนและเข้มข้น ทำให้การทำกาแฟด้วย Moca Pot เป็นที่นิยมอย่างมากและราคาของ Moca Pot ก็มีราคาไม่แพงเลย Coffee Grinder อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการบดกาแฟเพื่อที่เราจะนำไปชงกาแฟ ซึ่งเครื่องบดกาแฟ Coffee Grinder ก็สามารถมีให้เลือกหลากหลายแบบครับ แบบที่เป็นอัตโนมือ หรือว่าแบบอัตโนมัติ ที่เป็นเครื่องบดไฟฟ้าเลย สะดวกและรวดเร็ว สามารถเลือกได้หลากหลายเลยครับ Cold Brew Maker เครื่องทำกาแฟแบบสกัดเย็น ที่จะต้องใช้เวลาในการกลั่นกรองกาแฟออกมาได้แต่ละแก้ว โดยจะใช้น้ำและน้ำแข็ง หรือน้ำเย็นในการกรองกาแฟออกมา (ข้อดี กาแฟจะมีความหอมและความเข้มข้นมากของกาแฟ) Coffe Capsule เครื่องชงกาแฟแบบอัตโนมัติด้วยการใช้ Capsule 1 แก้วต่อ 1...

แนะวิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ใส่ทํางาน พร้อมชี้เป้าแบรนด์รองเท้าคุณภาพดี

แนะนำรองเท้าสุขภาพ ใส่ทำงาน
เวลาที่คนเราซื้อรองเท้าสักคู่ เราก็คาดหวังที่จะได้รองเท้าที่คุณภาพดี ใส่สบาย ไม่เป็นภาระเท้าของเรามากเกินไป ยิ่งหากต้องใส่ไปทำงานด้วยแล้ว โดยเฉพาะสาว ๆ นอกจากการสวมใส่สบายแล้ว เราก็ยังคาดหวังเรื่องดีไซน์ที่ทันสมัย ไม่ป้า และดูดี จะใส่ยืน ใส่เดินทั้งวันก็ยังไหว ไม่ต้องกลัวเท้าพังไปเสียก่อน นั่นแปลว่าเราก็ต้องรู้จักเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ใส่ทำงาน มาค่ะตามมาดูวิธีเลือก แอบกระซิบว่าเราชี้เป้าแบรนด์ดี ๆ ให้ด้วยน้า วิธีเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ใส่ทำงาน รองเท้าเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน อกจากจะเลือกที่ดีไซน์สวยถูกใจ เหมาะกับการใช้งานแล้ว ปัจจัยอื่นๆ ในแง่สุขภาพก็สำคัญเช่นเดียวกัน เนื่องจากบริเวณฝ่าเท้าเป็นจุดศูนย์รวมเส้นประสาทมากมาย จึงไม่ควรละเลยการดูแลฝ่าเท้าด้วย โดยเฉพาะรองเท้าที่เราต้องใส่ทำงานตลอด เราสามารถเลือกรองเท้าได้ดังนี้ ขนาดรองเท้า เราควรเลือกรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้าของเรา ไม่ให้หลวมหรือคับเกินไป เพราะหากเราเอาไปใส่ทำงาน นั่นแปลว่าเราจะต้องใส่เดินตลอดทั้งวัน หากใส่แล้วไม่พอดี จะนำมาซึ่งความไม่สบายเท้า หรือเท้าอาจจะเป็นแผลจากการเสียดสีได้ ช่วงเวลาในการลองรองเท้า สิ่งสำคัญในการเลือกรองเท้าเพื่อสุขภาพ ใส่ทำงาน คือช่วงเวลาที่เราลองรองเท้า เพราะในทุก ๆ วัน เท้าของเรามีการขยายและหดตัวในช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ ช่วงบ่ายหรือเย็น เพราะเป็นช่วงที่เท้ามีการขยายมากที่สุด น้ำหนักของรองเท้า หากต้องใส่รองเท้าทั้งวันเพื่อทำงาน คงไม่มีใครอยากจะใส่รองเท้าหนัก ๆ กันหรอกใช่ไหมคะ ดังนั้นรองเท้าเพื่อสุขภาพ ใส่ทำงาน ควรจะเป็นรองเท้าที่น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ก็จะช่วยให้เราเดินได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น ...

Latest article

ไหว้พระจันทร์ 2564

ไหว้พระจันทร์ มีวิธีการไหว้ยังไง ต้องรู้อะไรบ้าง

ไหว้พระจันทร์ มีวิธีการไหว้ยังไง ต้องรู้อะไรบ้าง…? ไหว้พระจันทร์ 2564 ถ้าพูดถึง เทศกาลไหว้พระจันทร์ สิ่งแรกที่ทุกคนคงจะนึกถึงก่อนการไหว้เลย ก็คือเรื่องของ ขนมไหว้พระจันทร์ ที่มีรูปร่างวงกลมและสอดไส้ต่างๆ มากมาย กินปีละครั้งแต่ทุกครั้งที่เห็นวางขายอยู่ในห้างก็นึกออกได้เลยว่า… ใกล้ถึงวันไหว้พระจันทร์แล้ว นอกจากขนมอร่อยแล้ว การไหว้พระจันทร์ก็ยังช่วยเสริม ความเป็นสิริมงคลแก่เราด้วย แต่วิธีการไหว้จะยุ่งยากไหม ต้องทำยังไง ต้องรู้อะไรบ้าง เพจ Alive Around ได้รวบทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เอาไว้หมดแล้ว ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้เลย เสห่น์ของ...
สมุนไพรป้องกันโควิด

เราต้องรอด!! รวมวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด

เราต้องรอด!! รวมวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด ในช่วงสถานการณ์โควิดเช่นนี้ เราต่างก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีมากขึ้น อะไรที่สามารถป้องกันตัวเองได้ก็เรียกว่าต้องจัดกันมาหมด โดยเฉพาะวิตามิน อาหารเสริมอะไรที่เขาบอกว่าสามารถเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิดได้ ถ้ามันไม่ได้ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย การทานวิตามินเหล่านี้ก็จะเกิดประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ดังนั้นบทความนี้เราจะมาดูกันว่าวิตามินต้านโควิดมีอะไรบ้าง โควิดเป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ และมักพบในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอในประเทศไทยมีสมุนไพรรักษาโควิดอยู่มากมายซึ่งรวมถึงสมุนไพรไทยหลายชนิดสมุนไพรไทยที่นิยมรักษาโควิดได้แก่ ภูมิคุ้มกันที่ดีคือวิตามินป้องกันโรคได้ดีที่สุด สิ่งที่จะมาช่วยให้เราห่างไกลจากการติดเชื้อ นั่นคือร่างกายของเราจะต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดี ดังนั้นวิตามินที่จะมามีบทบาทที่จะป้องกันโรค จึงควรเป็นวิตามินที่คุณสมบัติช่วยฟื้นฟูระบบคุ้มกันโรคนั่น ซึ่วิตามินต้านโควิดมีดังนี้ วิตามินซี ขึ้นชื่อว่าวิตามินซีถือว่าเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกหากวิตามินซีจะกลายมาเป็นวิตามินต้านโควิด โดยสามารถทานวิตามินซีขนาด 500-2000 มิลลิกรัมต่อวัน เนื่องจากวิตามินซี ช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยกระบวนการทำลายเชื้อโรค...
GPX ROCK 2022

ใหม่! GPX ROCK 2022

ใหม่! GPX ROCK 2022 รักไม่ห่าง...Rock รถครอบครัว ที่โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์การออกแบบเส้นสายตัวรถที่เฉียบคม มาพร้อมสีสันใหม่ร็อคใจขึ้นกว่าเดิม กับ 5 สีสันสดใหม่ในคอลเลคชั่นนี้ ได้แก่...DEEP BLUE WINCHESTER WHITE (น้ำเงิน-ขาว), SATIN SILVER WINCHESTER WHITE (เทา-ขาว) , ORANGE WINCHESTER WHITE...