หน้าแรก บล็อก

5 เคล็บลับความสดใส ปลุกพลังรับวันทำงานหลังหยุดยาว

เคล็บลับความสดใส
หมดเวลาสนุกแล้วซิ หมดเวลาสนุกแล้วซิ!!  ขอต้อนรับทุกคนกลับสู่วันทำงานกันอีกครั้ง วันนี้เรามี เคล็บลับความสดใส เปิดรับความสดชื่นหลังหยุดยาวกัน ว่าแล้ว…มาดูเคล็ดลับกันเถอะ เริ่มต้นวันด้วยรอยยิ้ม คุณเคยได้ยินคำนี้ไหม “รอยยิ้มคือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง” เราจึงอยากให้คุณเริ่มต้นวันแรกของการทำงานกันด้วยรอยยิ้ม ยิ้มให้กับทุกสิ่งที่จะเข้ามา เผชิญหน้ากับทุกอย่าง และสิ่งนี้เองจะทำให้คุณรู้สึกดีไปตลอดวัน จัดสภาพแวดล้อมและโต๊ะทำงานให้สดชื่น สภาพแวดล้อมถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงาน เราจึงขอแนะนำให้คุณจัดโต๊ะทำงาน หรือบริเวณโดยรอบของคุณให้ดูสดชื่น อย่างเช่น การนำดอกไม้สีสันสดใส หรือดอกไม้ที่คุณชอบมาตกแต่งโต๊ะของคุณ เพื่อให้การทำงานดูมีชีวิตชีวา และถือเป็น เคล็ดลับความสดใส ที่คุณทำได้ง่ายๆ มองโลกในแง่ดี “มองโลกในแง่ดี และชีวิตจะดีเสมอ” คำนี้ยังคงใช้ได้ผลตลอดมา เราจึงขอให้คุณเปิดใจรับแต่สิ่งดี และทิ้งสิ่งที่ไม่ดีต่างๆไว้เบื้องหลัง เพราะการมองโลกในแง่ดีเหมือนเป็นพลังบวก ช่วยให้คุณทำทุกสิ่งได้ดีขึ้น แบ่งเวลาให้เหมาะสม การจะทำสิ่งใดให้สำเร็จต้องมีการแบ่งเวลาที่เป็นระบบ เราจึงขอให้คุณใช้เวลาของคุณให้คุ้มค่า ด้วยการแบ่งเวลาในการทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว การใช้ชีวิตประจำวันของคุณให้ลงตัว สิ่งนี้เองจะช่วยทำให้ชีวิตคุณไม่วุ่นวาย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ออกกำลังกายช่วยให้อายุยืน เราจึงขอแนะนำให้คุณออกกำลังกายเพื่อให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น เพราะการออกกำลังกายถือเป็นการปลุกพลังงานในตัวคุณให้ตื่นขึ้นอีกครั้ง รู้เคล็ดลับทั้ง 5 ข้อกันไปแล้ว แล้วอย่าลืมไปทำตามกันนะค่ะ เพื่อให้วันทำงานวันแรกและวันต่อๆไปของคุณเป็นชีวิตในแบบที่คุณรัก ❤ ❤

เช็คฮวงจุ้ยบ้าน 2562 ซื้อแบบไหนอยู่แล้วรวย !

เช็คฮวงจุ้ยบ้าน
โบราณ กล่าวไว้ว่า “บ้าน” นอกจากโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นไปตามมาตรฐานแล้ว ยังต้องโปร่ง โล่ง รับลม อยู่สบาย และถูกหลัก “ฮวงจุ้ย” ซึ่งเชื่อว่า ถ้า เช็คฮวงจุ้ยบ้าน และซื้อบ้านที่ถูกสร้างตามหลักความเชื่อนี้แล้ว นอกจากจะอยู่เย็นเป็นสุข ยัง เฮงๆ รวย ๆ เห็นทองไหลมาเทมา อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาว่า “บ้าน” แบบไหนที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ให้สังเกต ดังนี้ เช็คฮวงจุ้ยบ้าน อยู่แล้วรวย ชีวิต ปัง ปัง ตัวบ้าน หันถูกทิศ ตามคำโบราณบอกไว้ว่าบ้านที่ดีควรหันไปทางทิศใต้และทิศเหนือ โดยบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ตัวบ้านต้องเปิดรับ ทิศทางลมพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือในครึ่งปีแรก และพัดทิศตะวันตกเฉียงใต้ในครึ่งปีหลัง และถ้าหากซื้อบ้านตามทิศนี้แล้ว ลมจะโชยเข้าบ้าน เย็นสบาย ดังคำกล่าวที่ว่า “อยู่เย็น เป็นสุข” ประตูบ้านรับทรัพย์ ประตูเปรียบเสมือนหัวใจของบ้าน เพราะฉะนั้นควรจะต้องเปิด-ปิดสะดวก และมีความปลอดภัย โดยประตูตามหลัก ฮวงจุ้ย แล้วจะช่วยส่งเสริมโชคลาภและเรียกเงินทองเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นการจัดฮวงจุ้ยที่ดีก็คือการจัดการเส้นทางของพลังงานเข้า - ออกดูเป็นระเบียบ โล่งสบายตา เมื่อเดินผ่านไปผ่านมาจิตใจของเราย่อมรู้สึกเบิกบาน เมื่อจิตใจเบิกบาน ย่อมส่งผลให้คุณภาพชีวิต หน้าที่การงานและการเงินดียิ่งขึ้น แถมยัง เฮง เฮง...

ตากลมห่มแดดเช็คอินกลางหุบเขา “อุทยานหินเขางู” ราชบุรี เพราะที่แห่งนี้ได้ชื่อว่า “อุทยานหินที่สวยที่สุดในประเทศไทย”

อุทยานหิน "เขางู" ราชบุรี อุทยานหินสวยที่สุดในเมืองไทย ทุกครั้งที่ว่างเว้นจากการทำงาน หรือว่างจากเรื่องวุ่นวาย สิ่งที่กระตุ้นความอยาก! เที่ยวคือการปลดปล่อยอารมณ์ให้แล่นไปตามจังหวะชีวิต อยากกิน อยากเที่ยว อยากทำอะไร? เอาที่ใจชอบและไม่กระทบต่อการทำงาน เพราะช่วงเวลาที่หยุดพัก เรื่องงานพับเก็บใส่ลิ้นชัก หาเรื่องเที่ยวพักผ่อน ให้รางวัลกับตัวเอง หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์   ช่วงวันหยุดในสมองมีความคิดอยากเดินทาง และสิ่งที่แวบเข้ามาในสมองคือ เที่ยวที่ใกล้ไม่ไกล เดินทางสะดวกสบาย และเป็นสถานที่ ที่เราไม่เคยไปมาก่อน นั่งคิด นอนคิด คิด! คิด! สุดท้ายคิดออกบอกว่าอยากไป สถานที่ที่เขาบอกว่า “อุทยานหินที่สวยที่สุดในประเทศไทย” รู้ไหม? คือที่ใด หากไม่รู้? บอกให้ทราบก็ได้คือ “อุทยานหินเขางู” จังหวัดราชบุรี การเดินทางก็สะดวกสบาย ห่างจากกรุงเทพฯ 100 กว่าโลเท่านั้นเอง อดีตเป็นมาอย่างไร? แค่อยากรู้! สิ่งที่เราอยากรู้ อยากเห็นคือภูเขาหินที่สวยงาม ซึ่งในอดีตนั้นสถานที่แห่งนี้เดิมเป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นปูน ที่มีคุณภาพดี ต่อมาทั้งภาครัฐและประชาชนได้เล็งเห็นถึงความเสื่อมโทรมของสภาพภูมิประเทศและวิวทิวทัศน์ อีกทั้งที่เขางูนี้ยังเป็น ศาสนสถานอันเก่าแก่ จึงได้มีการยกเลิกสัมปทานบริเวณนี้ไปจากนั้นเขางูกลายเป็นเหมืองร้างมีสภาพทรุดโทรม ทางจังหวัดราชบุรีจึง ได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี นอกจากนี้ยังได้สร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่เต็มพื้นที่หน้าผา บริเวณอุทยานหินเขางู จุดเช็คอิน แค่หยิบโทรศัพท์มาเซลฟี่ “ภาพสวยก็เป็นของเรา” ภายในอุทยานหินเขางู มีสะพานแขวน เป็นจุดเซลฟี่ จุดเช็คอินให้คนทราบว่า “สถานที่แห่งนี้เรามาแล้วนะ!” และยังมีแนวสะพานล้อมรอบภูเขา ให้ทุกคนได้เดินชมความงดงามของภูเขาที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า หรือน้องๆ...

เช็ค 5 จุดเล่นน้ำสงกรานต์62 สาดน้ำรับซัมเมอร์ทั่วไทย

จุดเล่นน้ำสงกรานต์62
เทศกาลสงกรานต์ใกล้เข้ามาทุกที หากช่วงสงกรานต์ปีนี้คุณยังไม่รู้ว่าจะไปเล่นน้ำที่ไหน แอดมินขอแนะนำ 5 จุดเล่นน้ำสงกรานต์62 ดับร้อนรับสงกรานต์ จะมีที่ไหนกันบ้างไปเช็คกันเลย!!! สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้าสนั่นโลก สงกรานต์แบบไทยใจกลางเมืองที่จัดขึ้นบริเวณสยามแสควร์ กรุงเทพฯ กับกิจกรรมความสนุกส์มากมายที่จัดมาให้ทั้ง ช็อป ชิม ชิล สาดกันให้มันส์ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุ งานนี้เริ่มมันส์กันได้ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน เวลา 12.00-18.00 บอกเลย ฟรี!!ตลอดงาน แล้วอย่าลืม!!นุ่งผ้าขาวม้า-ใส่ชุดไทยกันนะจ๊ะ สงกรานต์พระประแดง สมุทรปราการ อีกงานเทศกาลที่เป็นที่กล่าวขานกันมานาน กับวัฒนธรรมแบบชาวไทย-รามัญที่จัดขึ้นบริเวณที่ว่าการอำเภอพระประแดงและถนนโดยรอบ ซึ่งภายในงานจะได้สัมผัสกับบรรยากาศการละเล่นแปลกตาอย่าง สะบ้ารามัญ, ชมขบวนแห่บุปผาชาติ, สรงน้ำพระ,รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ และเล่นน้ำสงกรานต์ ไปร่วมเพลินกันวัฒนธรรมชาวไทย-รามัญกันได้ ตั้งแต่วันที่19-21 เมษายนนี้ สงกรานต์ท่าแพ เชียงใหม่ สถานที่ที่ถือได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ของเชียงใหม่ ที่เล่นน้ำยอดฮิตที่ไม่ว่าจะเป็นคนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยวต่างต้องไปเยือน เพื่อได้สัมผัสบรรยากาศความเป็นกลิ่นอายของเชียงใหม่ในยุคโบราณ ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานที่เล่นน้ำหลักแล้ว ยังเป็นสถานที่จัดแสดงนางรำและขบวนแห่ต่างๆด้วยเช่นกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมืองต้องห้ามพลาดเลยทีเดียว สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น อีกหนึ่งแห่งที่ไม่ไปเช็คอินคือพลาด!! กับเทศกาล‎ดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว 2562 ถนนข้าวเหนียว แห่งเมืองขอนแก่น สถานที่ที่ควรไปเช็คอินอีกหนึ่งแห่ง เพราะทางจังหวัดได้มีการปิดถนนข้าวเหนียวเพื่อสร้างความสุข สนุก และร่วมกันเล่นคลื่นมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลกท่ามกลางน้ำสงกรานต์ที่ชุ่มฉ่ำ แล้วไปร่วมกันเป็นคลื่นมนุษย์ที่ยาวที่สุดในโลกได้ที่สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว ตั้งแต่วันที่ 12-15 เมษายนนี้  สงกรานต์สมุย สุราษฎร์ธานี ที่สุดท้ายที่แอดมินอยากนำเสนอที่สุด แหล่งเล่นน้ำสุดมันส์ที่คุณจะได้พบกับชาวต่างชาติมากหน้าหลายตา ที่พร้อมใจกับมารับความชุ่มฉ่ำของน้ำสงกรานต์ พร้อมกับกิจกรรมดนตรีสุดมันส์ที่เอาใจสายแดนซ์กันเต็มๆ ไปมันส์กับเสียงเพลงท่ามกลางสายน้ำที่เกาะสมุยกันได้ ตั้งแต่ 12-14 เมษายน 2562 บริเวณถนนเลียบหาดเฉวง เซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย

5 จุดล่นน้ำสงกรานต์ 62 โดดเพลิน เล่นมันส์ จนลืมวันลืมคืน

จุดล่นน้ำสงกรานต์
สงกรานต์จะไปต่างจังหวัดคนก็เยอะ แต่อยู่กรุงเทพฯ จะไปไหนดีละ ? อยากจะบอกว่าไม่ต้อง Worry จ้า เพราะวันนี้เรามาแจกจุ จุดล่นน้ำสงกรานต์ 62 จำนวน 5 ที่ ดังนี้ S2O Songkran Music Festival 2019 S2O Songkran Music Festival หรืองาน S2O ถือเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก! ที่สาย EDM นั้นห้ามพลาดไปออกสเต็ป ซึ่งปีนี้จัดหนัก จัดเต็ม จัดจนลืมวันลืมคืน ตลอด 3 วันเต็ม ๆ ณ LIVE PARK บนถนนพระราม 9 เพราะนอกจากจะได้ดื่มด่ำไปกับสายน้ำที่เย็นฉ่ำและเพลงมัน ๆ แล้วยังได้สัมผัสบรรยากาศกรุงเทพมหานครตอนกลางคืน บอกเลยว่าไม่ควรพลาดอย่างแรง Days: 13-15 เมษายน 2562 Location: Live Park ถนนพระราม 9 กรุงเทพมหานคร Route66 Presents Summer Party 2019 สงกรานต์ทั้งทีขาดไม่ได้เลยสำหรับ Route66 แหล่งรวมหนุ่มสาวหน้าตาดี ใจกลาง RCA โดยปีนี้จัดเต็มให้...

สงกรานต์นี้ Airbnb จัดกิจกรรมชิงรางวัลทริปท่องเที่ยวฟรีทั้งครอบครัว

travel-airbnb
สงกรานต์นี้ Airbnb จัดกิจกรรมชิงรางวัลทริปท่องเที่ยวฟรีทั้งครอบครัว ชวนคนไทยเปิดประสบการณ์ค้นพบเมืองไทยในมุมมองใหม่ Airbnb แพลตฟอร์มท่องเที่ยวระดับโลก จัดแคมเปญต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ชวนคนไทยร่วมกิจกรรมชิงรางวัลทริปท่องเที่ยวในเมืองไทยฟรีทั้งครอบครัว ทั้งนี้เพื่อฉลองความหมายของเทศกาลสงกรานต์ที่แท้จริง การฉลองปีใหม่ไทยด้วยการใช้เวลากับครอบครัวอยู่ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา ค้นหาผู้ชนะ 4 ท่านและครอบครัวออกไปเปิดประสบการณ์สัมผัสความเป็นไทยในมุมมองใหม่ กิจกรรมชิงรางวัลทริปท่องเที่ยวฟรีในเมืองไทย จะค้นหาผู้ชนะ 4 ท่านพร้อมครอบครัว (ไม่เกิน 5 ท่านต่อครอบครัว) สามารถเลือกเดินทางไปเปิดประสบการณ์ในจุดหมายปลายทาง 4 แห่ง คือ กรุงเทพฯ,สระบุรี, เชียงใหม่ หรือ ภูเก็ต ช่วงวันไหนก็ได้ในปี 2562 โดยทริปดังกล่าวรวมตั๋วเครื่องบิน, ที่พัก Airbnb 4 วัน 3 คืน และการเข้าร่วมกิจกรรมประสบการณ์ Airbnb Experiences สูงสุด 3 รายการ ทุกคนสามารถร่วมกิจกรรมลุ้นรางวัลนี้ ด้วยวิธีง่ายๆ ใน http://th.airbnb.com/s/songkranthailand ก่อนวันที่ 20 เมษายน 2562 นี้ เลือกจังหวัดที่คุณและครอบครัวต้องการไปท่องเที่ยวได้แก่ กรุงเทพฯ, สระบุรี, เชียงใหม่ และภูเก็ต ระบุเหตุผลว่า ทำไมจึงพาครอบครัวของคุณไปจังหวัดนั้น  (ไม่เกิน 800 ตัวอักษร) ผู้ชนะทั้ง 4 ครอบครัวจะได้ไปสัมผัสกับการต้อนรับแบบไทยแท้ในบ้านพักของ Airbnb และยังมีโอกาสได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยจากผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นผ่านกิจกรรมประสบการณ์งานฝีมือต่างๆ ใน Airbnb Experiences ‘สงกรานต์’ เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างใช้งานแพลตฟอร์ม Airbnb มากขึ้นทุกปีในการเลือกที่พักอันเป็นเอกลักษณ์ในช่วงเทศกาลดังกล่าว ซึ่งในปีนี้มีนักท่องเที่ยวจองที่พักผ่าน Airbnb เพื่อท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ในไทยเพิ่มขึ้นกว่า 50% จากปีที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังในเรื่องของการสร้างความประหลาดใจและความสุข สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของแขกที่พักกับ Airbnb ในปีนี้ ได้แก่ กรุงเทพฯสวรรค์ของนักช็อปและนักเดินทาง เชียงใหม่ เมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรม สระบุรี เมืองแห่งทิวทัศน์อันสวยงามและการผจญภัย และ ภูเก็ต เมืองแห่งสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีสและสวรรค์แห่งการพักผ่อน Airbnb เป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยพลังของชุมชนและคนในท้องถิ่น โดยเจ้าของบ้าน และผู้จัดกิจกรรมต่างแบ่งปันประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นทั่วไทยใน(https://th.airbnb.com/s/songkranthailand) ซึ่งบ้านพักของ Airbnb และกิจกรรมประสบการณ์ต่างๆ ต่างได้รับความนิยม อาทิ การเดินชมวัฒนธรรม Unseen Chinatown เป็น Airbnb Experiences ที่ผู้คนชื่นชอบมากที่สุดบนอินสตาแกรมในปี 2018 มิสเตอร์ไมค์ ออร์กิล (Mike Orgill) ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวันกล่าวว่า “เราต้องการช่วยกระตุ้นการเดินทางภายในประเทศไทยด้วยแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นระหว่างนักเดินทางกับเจ้าของบ้านพักคนไทย ให้พวกเขาได้ค้นพบสิ่งใหม่ตลอดทั้งปี นอกจากนั้น เทศกาลสงกรานต์ยังช่วยสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจมหาศาลสู่คนในท้องถิ่นและเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก โดยเจ้าของบ้านพักAirbnb กว่า 75% มักไม่ได้อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม จึงเป็นการกระจายรายได้การท่องเที่ยวสู่คนท้องถิ่นให้มีรายได้จากการเปิดบ้านให้เป็นที่พักรวมถึงร้านค้าต่างๆ ที่อยู่รายรอบบ้านพักของ Airbnb”

ร้านข้าวแช่ ในกรุงเทพ แก้ร้อนเดือนเมษายนนี้

ร้านข้าวแช่ ในกรุงเทพ
ร้านข้าวแช่ ในกรุงเทพ แก้ร้อนเดือนเมษายนนี้ ร้านข้าวแช่ ในกรุงเทพ - "เมษายน" ได้ยินชื่อเดือนนี้ทีไรก็รับรู้ได้ทันทีว่าเป็นเดือนที่ประเทศไทยจะร้อนที่สุดของปีเลย ร้อนขนาดนี้เราก็ต้องหาวิธีคลายร้อนแบบที่ชอบแบบที่ใช่ให้ตัวเองกัยสักหน่อย วันนี้เรามีวิธีคลายร้อนแบบไทยๆ มาบอกกัน กับเมนูอาหารที่หลายคนได้ชิมแล้วก็ต่างหลงรักกับเมนู “ข้าวแช่” ซึ่งเราจะมาแนะนำกันว่า 4  ร้านข้าวแช่ในกรุงเทพฯ นั้น มีอยู่ที่จุดไหนกันบ้าง ตามมาดูกันเลย ร้าน ข้าวแช่แม่ศิริ เริ่มต้นกันที่ร้านแรกกันก่อนเลยกับร้าน ข้าวแช่แม่ศิริ ที่นี่จะมีรสชาติแบบตำรับมอญ พร้อมเสิร์ฟชุดข้าวแช่เย็นๆ ดับร้อนได้อย่างชื่นใจ ซึ่งร้านข้าวแช่แม่ศิรินั้นตั้งอยู่ที่ซอยไกรสีห์ ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพฯ ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 - 16.00 น. โทร. 08-1448-9924   บ้านวรรณโกวิท ต่อด้วยร้านบ้านวรรณโกวิท ที่ขอแนะนำการรับประทานข้าวแช่ที่ถูกต้องว่าควรเริ่มต้นจากลูกกะปิ ตามด้วยปลาหวานและเครื่องคาวอื่นๆ ที่สำคัญคือเมื่อตักกับเสร็จแล้ว จึงตักข้าวพร้อมซดน้ำลอยเย็นชื่นใจ ซึ่งบ้านวรรณโกวิทนั้นตั้งอยู่ที่ 64 ซอยดำเนินกลางใต้ ถนนราชดำเนินกลาง เขตพระนคร กรุงเทพฯ เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00-15.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์) โทรติดต่อได้ที่ 081-922-6611   บ้านแม่ยุ้ย ร้านข้าวแช่ร้านต่อไปขอแนะนำเป็นร้านที่เปิดขายมายาวนานกว่า 20 ปี ที่ บ้านแม่ยุ้ย ใครๆ ต่างต้องมาลองชิม เมนูข้าวแช่สูตรราชครู ที่เสิร์ฟข้าวสวยในน้ำแร่ลอยดอกมะลิ พร้อมเครื่องเคียงแบบครบชุดตามตำรับสูตรราชครูที่มีเอกลักษณ์ โดยร้านข้าวแช่บ้านแม่ยุ้ยนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 3...

ผักเกษตรอินทรีย์ แตกต่างจากผักไฮโดรโปนิกส์อย่างไร

ผักออร์แกนิค
ผักเกษตรอินทรีย์ แตกต่างจากผักไฮโดรโปนิกส์อย่างไร มีคนจำนวนมากเข้าใจว่า ผักไฮโดรโปนิกส์ คือ ผักอินทรีย์ หรือเรียกอีกอย่างว่าผักออร์แกนิคซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผักไฮโดรโปนิกส์ไม่ใช่ผักอินทรีย์หรือผักออร์แกนิค ความหมายของผักเกษตรอินทรีย์ และผักไฮโดรโปนิกส์สามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้ ผักเกษตรอินทรีย์ หรือผักออร์แกนิค คือ ผักที่ได้จากการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ หมายถึงระบบการผลิตพืชที่ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดในทุกขั้นตอนการปลูก ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมี สารเคมีกำจัดศัตรูพืช กำจัดวัชพืช ฮอร์โมนสังเคราะห์ สามารถใช้ได้แค่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ และปุ๋ยพืชสดเท่านั้น  การจัดการพื้นที่เพาะปลูก ไม่ให้ปนเปื้อนกับแปลงปลูกพืชแบบเคมี และห่างไกลจากแหล่งมลภาวะ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม หรือถนนหลัก รวมทั้งยังต้องมีการจัดการระบบน้ำที่ใช้ไม่ให้มีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของสารเคมีและสารต้องหามอื่นๆ ตัวอย่างข้อกำหนดของการปลูกผักอินทรีย์ ห้ามใช้สารเคมีสังเคราะห์ทุกชนิด เน้นการปรับปรุงดินด้วยอินทรียวัตถุ เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวิภาพ ตลอดจนการปลูกพืชหมุนเวียน เพื่อให้พืชแข็งแรงมีความต้านทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืช ป้องกันการปนเปื้อนของสารเคมีจากภายนอกฟาร์ม ทั้งดิน น้ำ และอากาศโดยสร้างแนวกันชนด้วยการขุดคูหรือปลูกพืชยืนต้นหรือพืชล้มลุก การกำจัดวัชพืช ใช้การเตรียมดินที่ดี และแรงงานคนหรือเครื่องมือกลแทนการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช เคารพสิทธิมนุษย์และสัตว์ เช่นการใช้ปุ๋ยคอกจะต้องมาจากฟาร์มที่เลี้ยงสัตว์แบบปล่อยตามธรรมชาติไม่ได้กักขังเป็นต้น รักษาความหลากหลายทางชีวภาพโดยการรักษาไว้ซึ่งพันธุ์พืชหรือสัตว์ สิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่มีอยู่ในท้องถิ่น ตลอดจนปลูกหรือเพาะเลี้ยงขึ้นมาใหม่ ผักไฮโดรโปนิกส์ คือ ผักที่ได้จากระบบการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ไฮโดรโปนิกส์มาจากภาษาอังกฤษคือ Hydroponics คำว่า Hydroponics มาจากการรวมคำในภาษากรีกสองคำ คือคำว่า Hydro หมายถึงน้ำ และคำว่า Ponos...

“บันทึกจอมทัพ พระเจ้าตากสินมหาราช”

คิดใหญ่ ใจกบฏ โทษนั้นสำคัญนัก! ประวัติศาสตร์ย่อมมีข้อขัดแย้ง แต่การบันทึกเรื่องราวของประวัติศาสตร์ ต้องค้นคว้าหาข้อมูล เพื่อนำมาอ้างอิง แต่ถึงอย่างไร? เราก็ควรให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ เช่นเดียวกับบันทึกเรื่องราวของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งปัจจุบันมีหนังสือมากมายหลากหลายเล่มที่เขียนบันทึกในอดีตของประวัติศาสตร์ให้เราได้ศึกษา แต่เท่าที่อ่านหนังสือแนวประวัติศาสตร์มีเพียงเล่มหนึ่งที่น่าติดตาม ค้นหา จากหนังสือประชุมพงศาวดารภาคที่ 6 โดย สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงอธิบายว่า นอกจากเฉลิมพระนาม สมเด็จพระบรมราชาที่ 4 แล้ว หนังสือเก่าเรียกพระองค์ว่า “ขุนหลวงตาก” บ้างเรียก “เจ้ากรุงธนบุรี” และ “พระเจ้ากรุงธนบุรี” ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมีก๊กหรือชุมนุมต่างๆ ตั้งตัวแข็งข้อ แต่ด้วยความสามารถของพระเจ้ากรุงธนบุรี และแม่ทัพที่เข้มแข็ง ทำให้การปราบชุมนุมต่างๆ ประสบกับชัยชนะ ทำให้อาณาเขตของพระเจ้ากรุงธนบุรีกว้างขวางมากที่สุด ชุมนุมที่คิดกบฏ ยึดอำนาจตั้งตนเป็นใหญ่ จุดจบ! คือ “ประหาร” ยุคนั้นมีชุมนุมเจ้าพิมาย มีกรมหมื่นเทพพิพิธ ตั้งตัวเป็นใหญ่ขึ้นที่เมืองพิมาย เขตจังหวัดนครราชสีมาในปัจจุบัน ชาวเมืองเรียก “เจ้าพิมาย” ปกครองด้านตะวันออกเฉียงเหนือตลอดจนเมืองสระบุรี ทิศเหนือจดแดนลานช้าง ตะวันออกจดแดนกัมพูชา นับว่าเป็นชุมนุมที่ใหญ่มาก กรมหมื่นเทพพิพิธ เป็นโอรสของพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เคยมีความผิดฐานคิดกบฏต่อพระเจ้าเอกทัศน์ ถูกเนรเทศไปอยู่เกาะลังกา แต่ได้กลับมาเกลี้ยกล่อมคนไทยช่วยรบพม่า แต่ก็ต้องพ่ายพม่า สุดท้ายหนีไปอยู่เมืองนครราชสีมา ได้กำจัดเจ้าเมืองนครราชสีมา และยึดอำนาจตั้งตนเป็นเจ้าเมือง ครั้นพวกพ้องของน้องพระยานครราชสีมา เจ้าเมืองพิมายเดิม ได้ทำการเกณฑ์คนมายึดอำนาจคืนได้สำเร็จ แต่ด้วยความที่สงสารกรมหมื่นเทพพิพิธ จึงได้นำตัวไปคุมขังที่เมืองพิมาย หลังจากที่เสียกรุงศรีอยุธยา พม่ากวาดต้อนผู้คนและเจ้านายในพระราชวงศ์ไปเมืองพม่า...

รองเท้าสุขภาพคืออะไร

รองเท้าสุขภาพ
ถ้าพูดถึงรองเท้าสุขภาพ หลายคนคงจะนึกถึงรองเท้าที่ใส่แล้วสุขภาพดี เดินแล้วไม่ปวดเท้า หรือเวลาที่เรายืนนานๆ แล้วรู้สึกสบายไม่ปวดเท้า ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำว่า รองเท้าสุขภาพคืออะไร และเราสามารถเลือกซื้อรองเท้าเพื่อสุขภาพได้อย่างไร รองเท้าสุขภาพคืออะไร ใส่แล้วสบายเท้า ทั้งพื้นรองเท้า และความยืนหยุ่นของรองเท้า น้ำหนักเบาพิเศษ เวลารู้สึกสบาย พื้นกันลื่นได้เป็นอย่างดี ป้องกันการล้ม อุบัติเหตุ ระบายอากาศได้ดี ด้วยวัสดุที่ระบายอากาศได้ดี นุ่มไม่กัดเท้า ใส่แล้วไม่ทรมาณ ออกแบบให้สามารถปรับสมดุลร่างกายได้ มีปุ่มนวดเท้า เพื่อเป็นการกดจุดตามหลักวิทยาศาสตร์ รองเท้าแบบไหน เหมาะสำหรับคุณ รองเท้าสุขภาพเหมาะสำหรับใครบ้าง สำหรับคนที่เท้าผิดประเภท หารองเท้ายาก กระดูกโปน สำหรับคนที่ยืนหรือเดินเป็นเวลานาน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่จะต้องเกิดแผลไม่ได้เป็นอันขาด สำหรับผู้สูงอายุ ที่มีอาการรองช้ำ ต้องการพื้นที่นุ่มเป็นพิเศษ สำหรับผู้ที่เท้าผิดปกติ เท้าใหญ่เกินไป เท้าเล็กเกินไป เท้าอูมเกินไป รองเท้าเพื่อสุขภาพ ปัจจุบันมีอยู่หลายยี่ห้อทั้งที่ผลิตในไทยและต่างประเทศ ราคาก็แตกต่างกันไป คนส่วนใหญ่เวลาเลือกซื้อรองเท้าสักหนึ่งคู่ อย่าลืมนึกถึงสุขภาพของตนเองด้วยนะครับผม

Latest article

เคล็บลับความสดใส

5 เคล็บลับความสดใส ปลุกพลังรับวันทำงานหลังหยุดยาว

หมดเวลาสนุกแล้วซิ หมดเวลาสนุกแล้วซิ!!  ขอต้อนรับทุกคนกลับสู่วันทำงานกันอีกครั้ง วันนี้เรามี เคล็บลับความสดใส เปิดรับความสดชื่นหลังหยุดยาวกัน ว่าแล้ว…มาดูเคล็ดลับกันเถอะ เริ่มต้นวันด้วยรอยยิ้ม คุณเคยได้ยินคำนี้ไหม “รอยยิ้มคือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง” เราจึงอยากให้คุณเริ่มต้นวันแรกของการทำงานกันด้วยรอยยิ้ม ยิ้มให้กับทุกสิ่งที่จะเข้ามา เผชิญหน้ากับทุกอย่าง และสิ่งนี้เองจะทำให้คุณรู้สึกดีไปตลอดวัน จัดสภาพแวดล้อมและโต๊ะทำงานให้สดชื่น สภาพแวดล้อมถือเป็นปัจจัยสำคัญในการทำงาน เราจึงขอแนะนำให้คุณจัดโต๊ะทำงาน หรือบริเวณโดยรอบของคุณให้ดูสดชื่น อย่างเช่น การนำดอกไม้สีสันสดใส หรือดอกไม้ที่คุณชอบมาตกแต่งโต๊ะของคุณ เพื่อให้การทำงานดูมีชีวิตชีวา และถือเป็น เคล็ดลับความสดใส ที่คุณทำได้ง่ายๆ มองโลกในแง่ดี “มองโลกในแง่ดี...
เช็คฮวงจุ้ยบ้าน

เช็คฮวงจุ้ยบ้าน 2562 ซื้อแบบไหนอยู่แล้วรวย !

โบราณ กล่าวไว้ว่า “บ้าน” นอกจากโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นไปตามมาตรฐานแล้ว ยังต้องโปร่ง โล่ง รับลม อยู่สบาย และถูกหลัก “ฮวงจุ้ย” ซึ่งเชื่อว่า ถ้า เช็คฮวงจุ้ยบ้าน และซื้อบ้านที่ถูกสร้างตามหลักความเชื่อนี้แล้ว นอกจากจะอยู่เย็นเป็นสุข ยัง เฮงๆ รวย ๆ เห็นทองไหลมาเทมา อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาว่า “บ้าน” แบบไหนที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ให้สังเกต...

ตากลมห่มแดดเช็คอินกลางหุบเขา “อุทยานหินเขางู” ราชบุรี เพราะที่แห่งนี้ได้ชื่อว่า “อุทยานหินที่สวยที่สุดในประเทศไทย”

อุทยานหิน "เขางู" ราชบุรี อุทยานหินสวยที่สุดในเมืองไทย ทุกครั้งที่ว่างเว้นจากการทำงาน หรือว่างจากเรื่องวุ่นวาย สิ่งที่กระตุ้นความอยาก! เที่ยวคือการปลดปล่อยอารมณ์ให้แล่นไปตามจังหวะชีวิต อยากกิน อยากเที่ยว อยากทำอะไร? เอาที่ใจชอบและไม่กระทบต่อการทำงาน เพราะช่วงเวลาที่หยุดพัก เรื่องงานพับเก็บใส่ลิ้นชัก หาเรื่องเที่ยวพักผ่อน ให้รางวัลกับตัวเอง หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์   ช่วงวันหยุดในสมองมีความคิดอยากเดินทาง และสิ่งที่แวบเข้ามาในสมองคือ เที่ยวที่ใกล้ไม่ไกล เดินทางสะดวกสบาย และเป็นสถานที่ ที่เราไม่เคยไปมาก่อน นั่งคิด นอนคิด คิด! คิด!...