5 เทคนิคบริหารชีวิต เพิ่มเวลาให้ครอบครัว

2967
5 เทคนิคบริหารชีวิต เพิ่มเวลาให้ครอบครัว

5 เทคนิคบริหารชีวิต เพิ่มเวลาให้ครอบครัว

เนื่องจากวันแม่ปีนี้ ตรงกับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือ Long weekend หลายคนจึงมีโอกาสได้ไปเที่ยวกับคุณแม่ และใช้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่ในวันสำคัญ หากเลือกได้ เราคงอยากแบ่งเวลาให้ครอบครัวอย่างเหมาะสมทุกวัน ไม่ใช่แค่ในโอกาสพิเศษแบบนี้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ต่อให้คุณเป็นคนงานเยอะ งานยุ่ง ทำงานหนัก ก็ยังสามารถแบ่งเวลาให้ครอบครัวได้ หากมีความตั้งใจจริงในการบริหารจัดการตัวเอง

ทำงานล่วงเวลา,เวลาทำงานปกติ,บริหารเวลา,การบริหารเวลา,การบริหารเวลา คือ,ตารางการบริหารเวลา,ทฤษฎีการบริหารเวลา,ตัวอย่างการบริหารเวลา,กลยุทธ์การบริหารเวลา,เทคนิคการพัฒนาตนเอง การบริหารเวลา,การบริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ,การบริหารเวลา ในชีวิตประจําวัน,work life balance,work life balance คือ,บริหารเวลาชีวิต,บริหารชีวิต,จัดเวลาชีวิต,จัดตารางเวลาให้ตัวเอง,แบ่งเวลา ชีวิตประจําวัน,ตารางแบ่งเวลา,จัดเวลาอ่านหนังสือ,การจัดตารางเวลา ชีวิตประจําวัน,การจัดการเวลา คือ,หนังสือ จัดการ เวลา,แบ่งเวลาให้ครอบครัว,งาน vs ครอบครัว,ให้เวลากับคนที่คุณรัก,แบ่งเวลางานกับครอบครัว,เวลาครอบครัว,การใช้เวลาอย่างมีคุณภาพกับครอบครัว,ให้ เวลา ครอบครัว,การให้เวลากับครอบครัว,อยากมีเวลามากกว่านี้
5 เทคนิคบริหารชีวิต เพิ่มเวลาให้ครอบครัว

ตั้งใจทำงานให้เสร็จในเวลา

จะดีกว่าไหมถ้าเราตั้งเป้าหมายในการ “ทำงานให้จบในเวลา” ด้วยการโฟกัสกับงานให้มากขึ้น ลดกิจกรรมไม่จำเป็นในเวลางานลง เช่น การใช้โทรศัพท์มือถือ การใช้ Social media นอกเหนือจากเรื่องงาน ฯลฯ เพราะการเลิกงานตรงเวลา ส่งผลให้เราไม่ต้องกลับบ้านค่ำโดยไม่จำเป็น จะได้มีเวลาทำกิจกรรมกับยามเย็นกับครอบครัว เช่น ออกกำลังกายและทานอาหารเย็นร่วมกัน

จัดลำดับความสำคัญ

งานทุกงานมีระดับความเร่งด่วน และสำคัญแตกต่างกันไป หากจำเป็นต้องทำงานล่วงเวลา ให้ทำเฉพาะงานที่ “เร่งด่วน และสำคัญ” จริงๆ เท่านั้น และวิธีที่คุณจะลดงานดังกล่าวได้ คือการจัดการกับงานที่ “สำคัญ แต่ไม่เร่งด่วน” เสียแต่เนิ่นๆ ในเวลางาน (ด้วยเทคนิคในข้อแรก) ก่อนที่มันจะกลายเป็นงานที่ “เร่งด่วน และสำคัญ” จนคุณต้องทุ่มให้มันนอกเวลางานแบบรีบๆ

เลือกบ้านในทำเลที่เหมาะสม

บ้าน หรือแม้กระทั่งคอนโด ในทำเลที่ห่างไกล ย่อมมีราคาถูกกว่าบ้านที่ทำเลดี เดินทางสะดวก แต่การเลือกบ้านในทำเลใกล้รถไฟฟ้า หรือทางด่วน จะช่วยคุณลดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางในระยะยาวได้จำนวนมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่หลายคน ตัดสินใจซื้อคอนโดใกล้รถไฟฟ้าที่ดูเหมือนจะราคาสูง แต่ช่วยให้เขาไม่ต้องซื้อรถยนต์ หรือจ่ายค่าเดินทางจำนวนมาก

ใช้รถไฟฟ้าให้มากขึ้น

การเดินทางโดยรถไฟฟ้า ช่วยให้เราควบคุม และคาดเดาเวลาได้มากกว่าการเดินทางบนท้องถนน ดังนั้น ควรใช้รถไฟฟ้าทุกครั้งเมื่อเดินทางไปที่ๆ รถไฟฟ้าเข้าถึง เช่น พื้นที่ใจกลางเมือง หรือย่านธุรกิจ และใช้รถยนต์เฉพาะยามจำเป็น เช่น ใช้เดินทางไปอาคาร “จอดแล้วจร” ใช้เพื่อขนสัมภาระจำนวนมาก ใช้เพื่อเดินทางเป็นกลุ่ม หรือใช้เพื่อออกต่างจังหวัด เพราะนอกจากจะช่วยลดเวลาบนท้องถนนแล้ว ยังช่วยลดเวลาในการวนหาที่จอดรถอีกด้วย

จัดเวลาไปเที่ยวด้วยกัน

วางแผนการใช้เวลาร่วมกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดยาวล่วงหน้าทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการหากิจกรรมเล็กๆ ทำร่วมกัน หรือการวางแผนทริปเดินทางไกล

เทคนิค 5 อย่างนี้ เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ใครก็ทำได้ แต่มักถูกมองข้าม จนทำให้เราเสียเวลาในระยะยาวจำนวนมากโดยไม่จำเป็น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราบริหารเวลาได้ง่ายขึ้น และจัดสรรเวลาให้ครอบครัวได้อย่างเหมาะสม เพิ่ม Work-Life Balance ที่ดีได้