อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์ กับความสำเร็จที่(อาจ)ไม่ได้นำมาซึ่งความสุข

1134

ต้องพูดว่า ยุคนี้เป็นยุคที่ทุกคนต่างวิ่งหาความสำเร็จในชีวิต มีหนังสือ และบทความออนไลน์ต่างๆ ที่ชวนกันตามหา “ความสำเร็จ” ซึ่งแต่ละบุคคลจะมีเครื่องมือชี้วัดความสำเร็จนี้แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น เงินทอง ชื่อเสียง หรือกระทั่ง ความสุข…

การเป็นคนใฝ่หา การประสบความสำเร็จของชีวิตเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณอาจสูญเสีย หรือลืมบางอย่างทิ้งไว้ข้างหลัง ในเส้นทางของการเดินทางสู่ความสำเร็จนั้น และบทความต่อไปนี้กำลังจะบอกทุกคนว่า ระหว่างทางที่กำลังไปถึงความสำเร็จนั้น อย่าลืมที่จะ “เกี่ยวความสุขระหว่างทาง” ไปด้วยหากปลายทางมันไม่สำเร็จ อย่างที่ตั้งใจไว้ อย่างน้อยเราก็ยังมีความสุขอยู่เต็มกระเป๋า ในเวลาที่ต้องเดินทางกลับจะได้ทุกข์มากนัก

ไม่ใช่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จแล้วจะไม่รู้สึกทุกข์  อัลเบิร์ต ไอน์สไตล์ เป็นอีกคนที่ ความประสบความสำเร็จ ทั้งในหน้าที่การงาน ฐานะและชื่อเสียง ทุกคนต่างต้องเคยได้ยินชื่อเขา ไอน์สไตล์ เป็นนักวิทยาศาตร์ชื่อดังชาวเยอรมันที่ทุกคนต้องรู้จักเขาผ่านหนังสือเรียนสมัยมัธยมปลาย เพื่อนๆลองคิดตามกันดู ทฤษฎีทางฟิสิกส์ต่างๆที่ ไอน์สไตล์ เป็นคนคิด เป็นเรื่องดีต่อโลก และการอยู่อาศัยของเรา ซึ่งทำให้ไอน์สไตล์ ถูกยกย่องทั้งในวงการวิทยาศาสตร์เอง และขยายการยอมรับไปในวงกว้าง เขามีผลงานตีพิมพ์ทางวิทยาศาตร์มากกว่า 300 ชิ้นที่ยังไม่รวมผลงานอื่นๆ จนต่อมาใน ปี พ.ศ. 2542 นิตยสารไทมส์ ยกย่องให้เขาเป็น “บุรุษแห่งศตวรรษ” และในสาธารณะ ไอน์สไตน์  มีความหมายเดียวกันกับ อัจฉริยะ

คนที่ประสบความสำเร็จขนาดนี้ ทำไมถึงจะไม่มีความสุข? ไอน์สไตล์ เคยกล่าวว่า หากเขารู้ล่วงหน้าว่า ทฤษฎีสัมพันทภาพที่เค้าคิดขึ้น จะสามารถสร้างระเบิดปรมาณู ซึ่งจะสร้างความเสียหายอย่างมากมายแก่ชาวญี่ปุ่น และทำให้โลกตกอยู่ในอันตรายได้มากขนาดนี้ เขาจะตัดสินใจเป็นช่างซ่อมนาฬิกาดีกว่า

หากคุณเคยได้ยินคำว่า ความล้มเหลว คือ จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ เพื่อเป็นการปลุกใจให้คุณลุกขึ้นเพื่อสู้อีกครั้ง ให้คุณพึงระลึกไว้ว่า ความสำเร็จ คือ ความล้มเหลวที่ยังไม่ปรากฎ เช่นกัน

ถ้าเปรียบการทางเดินทางไปยังจุดหมายซักแห่ง เมื่อเราถึงจุดหมาย นั่นคงหมายถึงชีวิตของเราอยู่ในจุดที่ประสบความเร็จ ถึงเป้าหมาย แล้วเราจะมีความสุข เป็นเหตุผลที่ทำให้คนในยุคนี้ มักถามหาความสำเร็จที่ปลายทาง จนอาจลืมไปว่า สถานที่ที่กำลังไปนั้น เมื่อมี ขาไป ก็ต้องมี ขากลับ มีขาขึ้นก็จะมีขาลง เมื่อไปถึงดวงจันทร์ได้ ก็จะมีวันที่ต้องกลับมาเดินพื้นโลก เช่นกัน อาจพูดได้เต็มปากเลยว่า ความสำเร็จ ก็เช่นเดียวกับ สิ่งอื่น ล้วนไม่ยั่งยืน อาจทำให้คุณทุกข์เมื่อสูญเสียมันไป หรืออาจทำให้เกิดความทุกข์ที่ต่อคนอื่นๆได้เช่นกัน..