รีวิวหนังสือทำเล็กๆทีละน้อย ค่อยๆทำทีละนิด เปลี่ยนวิธีคิดและชีวิตคุณ

1775

ทำเล็กๆทีละน้อย ค่อยๆทำทีละนิด เปลี่ยนวิธีคิดและชีวิตคุณ

รีวิวหนังสือทำเล็กๆทีละน้อย ค่อยๆทำทีละนิด เปลี่ยนวิธีคิดและชีวิตคุณ
รีวิวหนังสือทำเล็กๆทีละน้อย ค่อยๆทำทีละนิด เปลี่ยนวิธีคิดและชีวิตคุณ

One Small Step Can Change Your Life – The Kaizen Way

           วันหนึ่งดิฉันเกิดความสงสัยว่าประเทศบนหมู่เกาะเล็กๆที่แพ้สงครามโลกครั้งที่2ทำไมอยู่ๆถึงพลิกกลับมาเป็นหนึ่งในมหาอำนาจของโลกได้ภายในระยะเวลาไม่กี่สิบปี วันนั้นดิฉันได้พบหนังสือเล่มหนึ่งที่เปิดเผยวิธีที่ประเทศญี่ปุ่นใช้ในการปฏิวัติอุตสาหกรรมหลังสงครามโลกครั้งที่2 จนกลายเป็นหนึ่งในมหาอำนาจของโลก น่าสนใจไหมละคะวิธีนี้! คิดดูว่าถ้าเราสามารถนำวิธีนี้มาปรับใช้กับการพัฒนาตัวเองได้จะดีขนาดไหน ปกติธรรมชาติของคนญี่ปุ่นจะกลัวความเสี่ยง ดังนั้นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรแบบค่อยเป็นค่อยไป นอกจากจะไม่เสี่ยงแล้ว ยังทำให้เกิดผลลัพธ์ที่มากกว่าที่คุณคิด ดิฉันเลยสรุปรีวิวเนื้อหาย่อ ๆมาฝากนักอ่านทุกท่านที่สนใจอยากจะพัฒนาตัวเองโดยใช้เทคนิค Kaizen ดังนี้คะ

  1. ถ้าอยากเปลี่ยนแปลงอะไร หรือพัฒนาด้านไหน ให้ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆที่ใคร ๆก็สามารถทำได้ เช่น ฉันจะลดน้ำหนัก ก็ให้ตั้งเป้าหมายว่าจะเดินย่ำเท้าขณะดูทีวีทุกวัน วันละ1นาที
  2. ใช้คำถามที่ถูกต้องกับคนตอบ เช่นถ้าเราคุยกับลูกน้อง อย่าถามคำถามที่ยากหรือใหญ่เกินไปเพราะจะสร้างความกดดันให้ลูกน้อง ถามคำถามที่พอดี ๆกับแต่ละคนเพราะคนเราชอบการถามคำถามมากกว่าการออกคำสั่ง หลักการในการตั้งคำถามมีดังต่อไปนี้

– ควรตั้งคำถามเล็ก ๆ แบบค่อยเป็นค่อยไป

– ถ้าตั้งคำถามที่ใหญ่เกินไปจะสร้างความกดดันและปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์

– คำถามเล็ก ๆจะทำให้เราเอาชนะความกลัวและปมในใจได้ ใช้ได้กับทั้งด้านสุขภาพ การเงิน ความรัก ความสัมพันธ์ และในทุก ๆ เรื่อง

– ถ้าเรามีเป้าหมายที่เฉพาะ เจาะจง ให้ตั้งคำถามว่า อะไรคือขึ้นตอนเล็ก ๆที่ต้องทำเพื่อไปถึงเป้าหมายนั้น

  1. คิดถึงเรื่องเล็ก ๆในการจัดระเบียบจิตใจ โดยการจินตนาการสิ่งที่คุณจะทำโดยใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 เช่น นักกีฬาว่ายน้ำที่จะลงแข่งก็ให้จินตนาการถึงจังหวะที่คุณว่ายน้ำอย่างรวดเร็ว กลับตัวอย่างสวยงาม และเข้าถึงเส้นชัย เทคนิคนี้ก็คล้ายๆกับเทคนิค Visualization แต่ต้องจินตนาการถึงประสาทสัมผัสทั้ง 5 รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส
  2. การลงมือทำเล็ก ๆ เช่น ถ้าเราตั้งเป้าให้ไม่ใช้จ่ายเกินตัว ก็แค่เอาของออกจากตะกร้า 1 ชิ้นก่อนจ่ายเงิน ลองนำความตั้งใจที่มี มาซอยย่อยว่าต้องทำอะไรอย่างไร แบบค่อยเป็นค่อยไปทีละเล็กละน้อย ขั้นตอนเล็ก ๆที่ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถทำได้
  3. ฝึกแก้ปัญหาเล็ก ๆ อย่าละเลยสัญญานเตือนภัยเล็ก ๆ

– ลองนึกถึงความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่เคยทำในชีวิต มันมีสัญญาณเตือนก่อนหน้าไหม แล้วเราทำอย่างไร ได้หยุดเพื่อมองและแก้ปัญหาก่อนไหม

– นึกถึงข้อผิดพลาดของตัวคุณในวันนี้โดยไม่โกรธตัวเอง และลองวิเคราะห์ดูว่าสิ่งนี้สามารถนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าหรือไม่ เช่น วันนี้ลืมกุญแจ ให้วิเคราะห์ว่าเกิดจากอะไร ถ้าคุณรู้สึกว่าความผิดพลาด บ่งชี้ปัญหาสำคัญในชีวิต ให้ใช้วิธี Kaizen ในตั้งคำถามเพื่อแก้ไข

  1. ให้รางวัลเล็ก ๆกับตัวเองให้สมกับเป้าหมายนั้น ๆ
  2. ใช้ประโยชน์จาก “ช่วงเวลาเล็ก ๆ” ที่สำคัญแต่คนอื่น ๆมองข้าม ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มักเกิดจากการใส่ใจจุดเล็ก ๆ ให้ฝึกสังเกตสิ่งเล็ก ๆรอบตัว
  3. ใช้ไคเซ็นเพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต ไคเซ็นคือความเชื่อมั่นในร่างกาย และสมองที่จะพาเราไปทุกที่ที่เราต้องการด้วยวิธีการ หรือขั้นตอนเล็ก ๆ น้อย ๆซึ่งจะทำให้คุณก้าวหน้ากว่าที่คิด

ดิฉันแนะนำให้อ่านเล่มเต็มเพราะจะมีการยกตัวอย่างวิธีการใช้แต่ละเทคนิคและตัวอย่างคนที่ใช้แล้วประสบความสำเร็จ นอกจากนี้หนังสือยังบรรยายอ่านง่ายและทำให้เห็นภาพ สำหรับดิฉันแนะนำให้เพื่อนๆอ่านหนังสือเล่มนี้ รับรองคุ้มค่าแน่นอนคะ

หากคุณมีเรื่องราวไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ ที่ต้องการประชาสัมพันธ์ในเวบไซต์ Alive Around ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทเทรนด์แฟชั่น ความงาม ร้านอาหาร คาเฟ่สุดชิค แหล่งท่องเที่ยว หรือสถานที่แฮงค์เอ้าท์สุดคูล เทรนด์การตกแต่งบ้าน งานศิลปะ การออกแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ หรือแม้แต่ข่าวสาร และเกร็ดความรู้ในวงการอสังหาริมทรัพย์ งานอีเว้นท์ เทคโนโลยี แก็ดเจ็ตใหม่ล่าสุด ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ สามารถติดต่อกับทีม Admin ของเราได้ที่ www.alivearound.com โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น